百家乐代理网站:Cựu binh Mỹ lưu giữ cuốn nhật ký hơn nửa thế kỉ của bộ đội Việt Nam

百家乐代理网站(www.BJL88.vip)是线上直营的澳门百家乐官方网站。澳门百家乐官网开放澳门百家乐网址:百家乐代理网址、百家乐会员网址,并提供百家乐平台代理开户、百家乐平台会员注册、线上百家乐充值、线上百家乐提现、线上百家乐投注、线上百家乐电话投注等业务。

,Ngành chức năng Hà Tĩnh làm việc với gia đình liệt sỹ Cao Văn Tuất để xác minh về cuốn nhật ký mà cựu binh Mỹ đang lưu giữ, muốn trả lại. Ảnh: Thu Hà.

Ngày 5.2, ông Trần Nhật Tân - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Hà Tĩnh - chia sẻ, ngay sau khi nhận thông tin, một cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam muốn tìm trả lại một cuốn nhật ký của một bộ đội Việt Nam quê ở Hà Tĩnh, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan và chính quyền huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh để xác minh.

"Thông qua email, tôi cũng đã liên hệ được với tác giả bài viết đăng tải trên báo NorthJersey và liên hệ được với ông Mathews để nắm thêm thông tin phục vụ cho công cuộc tìm kiếm" - ông Tân thông tin.

Hiện qua rà soát, ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã xác định có một liệt sĩ tên Cao Văn Tuất ở thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh) hy sinh năm 1967, gần giống với tên của người trong cuốn sổ nhật ký (tên trong cuốn nhật ký là Cao Xuân Tuất).

Liệt sĩ Cao Văn Tuất có bố là Cao Văn Kế (đã mất), mẹ là Lê Thị Vỹ (đã mất) và 3 chị gái, hiện còn hai.

“Qua xác minh, hai người chỉ khác về tên đệm nhưng một số tên người thân mà tác giả ghi lại trong cuốn sổ trùng với người thân của liệt sĩ này.

Hiện nay, ngành chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh thêm nhưng hầu hết thông tin chúng tôi xác định là khá trùng khớp với nhau", ông Tân chia sẻ.

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Hà Tĩnh cũng thông tin, có thể tới đây sẽ mời cựu binh Mỹ là ông Mathews sang Việt Nam để trao trả lại kỷ vật là cuốn nhật ký mà ông đang lưu giữ, bản thân ông Mathews cũng có tâm nguyện như vậy.

Ông Hà Huy Mỳ (cháu của liệt sĩ Cao Văn Tuất), người chịu trách nhiệm hương khói cho người cậu liệt sĩ - cho hay, ông được người thân kể lại, cậu Tuất sinh năm 1942, đi bộ đội từ năm 1963, đến năm 1972 thì gia đình nhận được giấy báo tử từ đơn vị gửi về. Đến nay, dù nhiều nỗ lực nhưng gia đình vẫn chưa tìm được thông tin về phần mộ của cậu.

“Nếu cuốn nhật ký mà cựu binh Mỹ đang giữ chính là của cậu tôi thì đây cũng là một manh mối để gia đình có thêm thông tin phục vụ tốt hơn cho việc tìm phần mộ của cậu tôi” - ông Mỳ tâm sự. 

Cuốn nhật ký mà cựu binh Mỹ  đã cất giữ 56 năm nay, hiện đang muốn tìm chủ nhân để trả lại. Ảnh báo NorthJersey.

Trước đó, ngày 27.1, Báo NorthJersey đăng câu chuyện một cựu binh Mỹ tên Peter Mathews (77 tuổi, ở TP.Bergenfield, bang New Jersey, Mỹ) hiện đang lưu giữ cuốn nhật ký của một người được cho là bộ đội Việt Nam quê ở Hà Tĩnh.

Ông Mathews tham gia chiến dịch ở Đăk Tô (Tây Nguyên) cuối năm 1967 thì tìm thấy cuốn nhật ký nhỏ dày 93 trang trong một chiếc ba lô của bộ đội Việt Nam mà không biết chủ nhân của nó là ai, ở đâu, còn sống hay đã chết.

Sau đó, ông Mathews đã cất giữ cuốn nhật ký đó cho đến nay, đã 56 năm. Qua một vài người bạn biết tiếng Việt, ông Mathews bất ngờ khi biết trong cuốn nhật ký có ghi tên của người tên là Cao Xuân Tuất, quê ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Bởi vậy, ông Mathews chia sẻ, mong sớm tìm được chủ nhân của cuốn nhật ký mà bấy lâu ông lưu giữ để trả lại.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。